วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดความจริงใจ

โดย สหบาท

พลิกโผพอสมควรสำหรับคำสั่งโยกย้าย “นายพล” นอกฤดูกาลวันก่อน

จากเดิมที่มีการประชุมอนุ ก.ตร.สลับตำแหน่ง พล.ต.ท.สุพร พันธุ์เสือ ผบช.สกบ. กับ พล.ต.ท.สุชีพ  หนูนาง  ผบช.ตส. ที่มีขบวนการ “ขาใหญ่ล็อบบี้” จน ก.ตร.ต้อง ยกเลิกคำสั่งโยกย้ายสลับตำแหน่ง

เหลือแค่การขยับแต่งตั้งนายพล 11 ตำแหน่งใน บช.ตชด. บช.ศชต.และ นรป.แต่ละตำแหน่ง เป็นความเหมาะสมและอาวุโส ส่วนตำแหน่งที่ว่างในจเรตำรวจแห่งชาติ ทั้งรอง จตร.และ ผบก.ในสังกัดยังไม่ลงตัว

ติดเงื่อนไขตัวคนไม่เหมาะสม รอสรุปกันอีกรอบ

เป็นธรรมดาของคำสั่งโยกย้ายที่มี “คนนอก” เข้ามาแทรกแซงเพื่อประโยชน์ในแต่ละตำแหน่ง

ยังไม่รวมเรื่องวุ่นวายที่ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ คิดตีความอายุ

เพื่อให้ได้อยู่ในตำแหน่งต่อไปอีก

และการพิจารณาร่างกฎ ก.ตร.ว่าด้วยหลักเกณฑ์การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ สว.-รอง ผบ.ตร.หรือจเรตำรวจแห่งชาติ ซึ่งที่ประชุมได้ตั้งข้อสังเกตได้มอบหมายให้ ตร.พิจารณาเพื่อเสนอเข้าที่ประชุมครั้งหน้า

เพื่อใช้ในการแต่งตั้งวาระประจำปี

แต่ที่ต้องจับตาคือ การอนุมัติแต่งตั้งหน่วยงานใหม่ “บก.สกัดกั้น” ที่มีการเปิดตำแหน่ง ผบก.บก.สกัดกั้น การลำเลียงยาเสพติดในสังกัด บช.ปส. ซึ่งเป็นการ ขอปรับเพิ่ม บก. เพื่อรองรับสถานการณ์ไหลทะลักเข้ามาของยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ ถือว่าเป็น หน่วยงานพิเศษ ที่จำเป็น ต้องได้คนที่มีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องการสกัดกั้น และใช้เครื่องมือที่ทันสมัยในการทำงาน

หากได้คนที่ไม่เหมาะสม ไม่มีความเข้าใจระบบงาน ก็จะไม่เกิดประโยชน์

เป็นเรื่องนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่คาดหวังการสกัดกั้นยาเสพติดอย่างเป็นระบบ

จากเดิมที่หน่วย บช.ปส.เสนอชื่อนายตำรวจ ทีมงานสำคัญ ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของผลงานปราบปรามยาเสพติดที่ต่อเนื่องยาวนานในการสกัดกั้นยาเสพติดในภาคเหนือ มีผลงานในการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ตั้งแต่สมัย พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ เป็น ผบช.ปส. ต่อเนื่องมาเป็น ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ทำหน้าที่เลขาธิการ ป.ป.ส.

แต่ผลงานที่สั่งสมมาทั้งหมดจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลหรือไม่เป็นอีกเรื่อง

ถือว่าเป็นการพิสูจน์ความจริงใจของรัฐบาลในเรื่องการสกัดกั้นยาเสพติด.


สหบาท