บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยจัดระเบียบแผงลอยริมคลองหลอดเข้มหยุดวันจันทร์

กทม.จัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ริมคลองหลอด ให้ค้าขายเป็นเวลา และเก็บอุปกรณ์ทุกครั้ง พร้อมออกประกาศให้หยุดขายทุกวันจันทร์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำความสะอาดทางเท้า และพื้นที่ทำการค้าได้...

วันที่ 7 พ.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. นางสาวตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 3/2556 ถึงความคืบหน้าในการจัดระเบียบหาบเร่ แผงลอย บริเวณริมคลองคูเมืองเดิม (คลองหลอด) บริเวณหลังศาลฎีกา และบริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งปัจจุบันมีผู้ค้าตั้งวางจำหน่ายสินค้าบริเวณทางเท้าและผิวจราจร กว่า 1,009 ราย ทำให้กีดขวางทางสัญจร อีกทั้งไม่เก็บอุปกรณ์การค้า และทิ้งขยะรวมถึงเศษอาหารตกค้างเป็นจำนวนมาก สร้างความสกปรกและไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ตลอดจนสร้างความเดือดร้อนให้แก่สถานที่ราชการบริเวณใกล้เคียง

ดังนั้น กทม. ได้ออกประกาศให้ผู้ค้าทำการค้าขายในเวลากลางคืนบริเวณโดยรอบศาลฎีกา ได้ตั้งแต่เวลา 19.00-03.00 น. และบริเวณหน้าศาลฎีกา ถ.ราชดำเนิน ตั้งแต่เวลา 20.00-03.00 น. เท่านั้น ซึ่งหลังจากเลิกทำการค้าให้เก็บอุปกรณ์การค้าและจัดเก็บให้เรียบร้อย พร้อมทั้งออกประกาศให้หยุดทำการค้าขายบริเวณดังกล่าวทุกวันจันทร์ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้รวมถึงในทุกจุดที่มีการค้าหาบเร่แผงลอย เพื่อกทม.จะได้ทำความสะอาดทางเท้าและพื้นที่ทำการค้าตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

โฆษกกทม. กล่าวด้วยว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามดูแลการจัดระเบียบบริเวณคลองคูเมือง เดิมอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และคุณภาพน้ำในคลองหลอด เพื่อความสวยงาม เป็นระเบียบ และให้ประชาชนเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนยิ่งขึ้นต่อไป

โดยวันนี้ (7 พ.ค.56) เวลา 19.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยสำนักอนามัย จะนำหน่วยแพทย์และพยาบาลเคลื่อนที่ตรวจสุขภาพและให้คำปรึกษาแก่ผู้ค้าหาบเร่แผงลอย และบุคคลไร้บ้าน ณ บริเวณสนามหลวง