วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ2พี่น้องชาวเขาขนยาบ้าแสนเม็ด เร่ขายเสื้อผ้าบังหน้า

สกัดจับ 2 พี่น้องชาวเขา ขนยาบ้า 1 แสนเม็ด ทำอาชีพเร่ขายเสื้อผ้าบังหน้า แถมขู่ตำรวจขณะขอตรวจค้น แต่จำนนด้วยหลักฐาน สุดท้ายสารภาพรับจ้าง 2 แสน

เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 17 พ.ค. 56 พ.ต.อ.บุญวาศน์ มังคราช ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงรายได้รับรายงานว่าจะมีการขนยาบ้าจากชายแดนเข้าสู่พื้นที่ จึงสั่งให้ พ.ต.ท.กรกช แสนป้อ สว.สส.สภ.แม่ฟ้าหลวง ร.ต.ท.พิสิทธิ์ อันเทศ รอง สวป.สภ.บ้านหลวง จ.น่าน ช่วยราชการชุด ปส.ภาค 5 ตั้งด่านตรวจสกัดยาเสพติดที่หน้าตู้ยามตำรวจ บนถนนสาย บ.เทอดไทย–บ้านหินแตก หมู่ 1 บ.เทอดไท ต.เทอดไท

กระทั่งได้พบรถปิกอัพโตโยต้าวีโก้ สีเขียว ทะเบียน บต -7456 ตาก บรรทุกเสื้อผ้าชุดชาวเขาเผ่าม้ง เต็มกระบะหลัง วิ่งมาจากชายแดนไทย-พม่า บ.สันมะเค็ด ต.แม่สลองใน มาถึงด่านตรวจตรวจตรงตามที่สายรายงานเจ้าหน้าที่จึงให้สัญญานหยุดรถ พร้อมกับขอทำการตรวจค้น พบคนขับชื่อ นายปราโมทย์ กมลาสน์กมุท ชาวเขาเผ่าม้ง อายุ 33 ปีที่อยู่ 205 ม.7 ต.แม่เงิน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีนายพระชาย กมลาสน์กมุท ชาวเขาเผ่าม้ง อายุ 26ปี อยู่ที่ 447 ม.7 ต.มหาวันอ.แม่สอด จ.ตาก น้องชายนายปราโมทย์นั่งเบาะหน้าคู่กันมา วิ่งมาจากชายแดน บ.สันมะเค็ดต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง 

จากการตรวจค้นกองเสื้อผ้ากระบะหลังรถอย่างละเอียดเป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ก็ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่จึงเดินสำรวจไปที่ใต้พื้นหลังคาครอบบริเวณหัวคนขับ ได้สังเกตุเห็นน็อตตัวยิงยึดแผงใต้หลังคามีร่องรอยใหม่ๆ จึงตัดสินใจงัดเปิดแผงเหล็กออก ก็พบยาบ้าห่อด้วยกระดาษขาวมัดด้วยไม้ไผ่เป็นพวงคล้ายแหนมจำนวน 100,000 เม็ด

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างให้ขนยาบ้า จาก บ.สันมะเค็ด ต.แม่สลองใน ไปส่งที่ จ.นครสวรรค์ ในราคาค่าจ้าง 200,000 บาท เคยทำมาแล้ว 2 ครั้ง โดยจะทำทีเป็นรถเร่ขายเสื้อผ้าชุดชาวเขา เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ไม่ให้สงสัย และรอดจากการจับกุมมาได้ทุกครั้ง 

พ.ต.อ.บุญวาศน์ มังคราช ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง เปิดเผยว่า ผู้ต้องหามีความจัดเจนมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้น ได้พูดจากข่มขู่ตำรวจตั้งแต่การตรวจค้นกองเสื้อผ้า และก่อนจะทำการงัดแผ่นเหล็กใต้หลังคา โดยได้ขู่ว่าจะทำการฟ้องร้องตำรวจ หากได้รับความเสียหายจากการตรวจค้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่เกิดความกลัวไม่อยากตรวจค้น แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม และใช้ความชำนาญสังเกตจนเห็นพิรุธร่องรอยผิดปกติที่แผ่นใต้หลังคา