วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯนครศรีฯโต้'หนู-แมว'ตายนอกโกดังเก็บข้าว ยันไม่โดนสารเคมี

นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช โต้ ซาก "หนู-คางคก-แมว" ตายนอกโกดังเก็บข้าว-ไม่ได้โดนสารเคมี ยันไม่พบทุจริตข้าวสูญหายสต๊อกยังอยู่ครบ ทำรายงานส่ง พณ.แล้ว...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่การค้าภายใน พาณิชย์จังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าทำการสุ่มตรวจโรงงานแปรรูปไม้ยางพารามหาชัยพาราวู๊ด ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่เก็บข้าวสาร โครงการจำนำข้าวของจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยองค์การคลังสินค้าได้มาเช่าเพื่อเก็บข้าวสารจากการสี ในฤดูกาลจำนำข้าว 54/55 จำนวน 4 โกดัง รวมกว่า 2 แสนกระสอบ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ภายในโกดังมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องปิดปากและจมูก เนื่องจากมีการใช้สารเคมีที่ใช้กำจัดแมลง แต่ยังพบตัวมอดกัดกินข้าวสาร และกระจายปะปนกับข้าวสารที่เกลื่อนบนพื้นโกดัง นอกจากนั้น ยังมีซากคางคก ซากหนู และซากแมวตายส่งกลิ่นเหม็นเน่า โดยการเก็บข้าวดังกล่าวอยู่ในความดูแลของ บริษัท อามานะเซอร์เวย์เยอร์ จำกัด ซึ่งระบุว่า ตัวมอดที่มากัดกินข้าวนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบกับคุณภาพของข้าว ส่วนการใช้สารเคมีนั้นเป็นการปฏิบัติตามปกติ

ภายหลังการตรวจสอบ นายวิโรจน์ ระบุว่า คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องโดยตรงได้สุ่มตรวจโกดังเหล่านี้อย่างต่อเนื่องทั้ง 16 แห่ง ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และยังไม่พบว่ามีข้าวสูญหายไปจากการจับเก็บ พร้อมกับได้ทำรายงานไปยังกระทรวงพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว ส่วนข้าวที่ถูกเก็บไว้นั้น จะมีค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษากระสอบละ 2 บาทต่อเดือน 2 แสนกระสอบก็จะอยู่ที่ 4 แสนบาทต่อเดือน เก็บมาแล้วมากกว่า 1 ปี เพื่อรอการระบายของกระทรวงพาณิชย์

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้โทรศัพท์ไปสอบถามไปยังนายวิโรจน์ ซึ่งได้รับการยืนยันว่า ข่าวที่ออกไปไม่เป็นความจริง ที่ระบุว่ามีสัตว์ต่างๆ ตายในโกดัง ข้อเท็จจริงคือสัตว์ตายนอกโกดังเก็บข้าว และเห็นว่าน่าจะเป็นการตายโดยธรรมชาติ ไม่ได้เกิดเพราะโดนสารเคมี หรือไปกินข้าวที่ถูกรมควันเกินขนาด อย่างที่มีกระแสข่าว ขณะเดียวกัน ขอยืนยันอีกด้วยว่า สำหรับที่ จ.นครศรีธรรมราช ไม่พบการทุจริต เนื่องจากการตรวจสอบไม่พบข้าวที่เก็บไว้สูญหายแต่อย่างใด.