วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานห่มผ้าฤดูฝนพระแก้วฯจำลองวัดป่าขันติธรรมหงอยไร้เงาญาติโยม

เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ สั่งให้หลวงปู่เณรคำเข้าให้การชี้แจงต่อคณะกรรมการด้วยตนเองสิ้นเดือนนี้ ขณะบรรยากาศงานห่มผ้าฤดูฝนพระแก้วมรกตที่"วัดป่าขันติธรรม"เงียบเหงาไร้เงาญาติโยมเช่นเคย...

เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ สั่งให้หลวงปู่เณรคำเข้าให้การชี้แจงต่อคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณี อธิกรณ์ในสิ้นเดือนนี้ ขณะที่บรรยากาศภายในวัดป่าขันติธรรมวันแรกของงานห่มผ้าฤดูฝน ยังเงียบเหงา

วันที่ 27 มิ.ย. 2556 ที่วัดป่าศรีสำราญ ตำบลเมืองใต้อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พระครูวัชรสิทธิคุณ เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ฝ่ายธรรมยุตเผยว่า ด้วยพระครูวิสุทธิญาณ เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีคำสั่งให้พระวิรพล ฉัตติโกหรือหลวงปู่เณรคำเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด้วยตัวเองภายในวันที่ 30 มิ.ย.56 นี้ แล้ว


โดยพระครูวัชรสิทธิคุณกล่าวต่อไปว่า ในหนังสือคำสั่งดังกล่าว ได้เอ่ยถึงกรณี มีข่าวพระวิรพล ฉัตติโกประที่พักสงฆ์ป่าขันติธรรม ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เป็นเหตุให้เกิดความสงสัยว่าเป็นไปในทางเสื่อมแก่พระวิรพล ฉัตติโก ในเรื่องพระธรรมวินัยของสงฆ์ พร้อมทั้งทำให้เกิดความเสื่อมถอยศรัทธาแก่ พุทธศาสนิกชน ผู้ที่ได้รับทราบรับฟังข่าวจาการเสนอของสื่อมวลชนและยังมีการนำเสนอข่าวออก ไปอีกมากมายอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ก็ไม่มีความชัดเจนในการกลับมาของพระวิรพลเพื่อให้การในการสอบสวนข้อเท็จจริง ในเรื่องต่างๆ ซึ่งจะเป็นผลไม่ดีต่อพระพุทธศาสนา

ดังนั้น อาศัยตามอำนาจการปกครองตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ จึงมีคำสั่งให้พระวิรพล ฉัตติโก ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม ดังนี้

1. ให้พระวิรพลฉัตติโก หรือผู้แทนที่เป็นพระสงฆ์ (ธรรมยุต) ที่เชื่อถือได้แจ้งมาให้เจ้าคณะจังหวัดทราบวันที่จะเดินทางกลับมาให้การสอบสวนให้ชัดเจนแน่นอน 2. ให้พระวิรพล แจ้งสังกัดของตนเองว่าสังกัดวัดใด ให้เจ้าคณะจังหวัดทราบแน่ชัด 3. ให้พระวิรพลกลับมาให้การสอบสวนข้อเท็จจริงด้วยตัวเองให้เร็วที่สุด หรือไม่เกินภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2556 นี้ 4. ให้พระวิรพลสั่งให้ศิษย์ฆราวาสงดการโต้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องพระธรรมวินัยสงฆ์ ซึ่งไม่วิสัยของฆราวาส จะเป็นเหตุทำให้สังคมเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนในหลักธรรมวินัย และ 5. ให้พระวิรพลสั่งให้ศิษย์นำข้อมูลหลักฐานที่เกี่ยวกับข้อเท็จจริงของเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดไปมอบถวายให้เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ (ธรรมยุต) เพื่อจะประมวลข้อมูลในการสอบหาข้อเท็จจริงให้เกิดความกระจ่างต่อพุทธศาสนิกชนให้ทราบ” พระครูวัชรสิทธิคุณ กล่าว


ขณะที่ ที่วัดป่าขันติธรรม ต.ยาง ซึ่งวันนี้ เป็นวันแรกของการจัดงานมหาพิธีห่มผ้าฤดูฝนพระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ที่สุดในโลกบรรยากาศยังคงเป็นไปอย่างเงียบเหงามีพระสงฆ์ของวัดป่าขันติธรรมที่ได้ เดินทางไปภารกิจที่สาขาอื่น รวมถึงพระจากสาขาต่างๆ ก็ได้เดินทางมาเพื่อร่วมในพิธี ด้านพุทธศาสนิกชน และประชาชนก็ยังมาร่วมในพิธีกันน้อยผู้ที่มาพักค้างคืนตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย. ก็ได้ออกมาเดินจงกรมรอบองค์พระแก้วมรกตจำลองตั้งแต่เช้ากันประปราย

ส่วนผู้มีจิตศรัทธาที่ได้แจ้งความจำนงในการมาตั้งโรงทานเพื่อที่จะเลี้ยงอาหาร ญาติโยมก็ยังมากันน้อย มีเพียง 3 ร้านเท่านั้น จากที่เคยมีนับสิบรายในงานบุญของวัดทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งร้านที่มาตั้งแล้วบอกว่าโรงทานเจ้าอื่นอาจจะมากันในวันเสาร์-อาทิตย์


ส่วนกำหนดการของงานในวันที่ 27 มิ.ย.ตั้งแต่เวลา 04.00 น. พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนได้สวดมนต์ทำวัตรเช้าเวลา 07.00 น. จะมีพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แต่ถึงเวลาก็ยังไม่มีการตักบาตรแต่อย่างใดตามกำหนดการเดิม เวลา 12.00-17.00 น. จะเชิญพุทธศาสนิกชนเข้ากราบนมัสการหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ภายในห้องรับรอง แต่ก็ต้องยกเลิกไป เนื่องจากหลวงปู่เณรคำยังไม่กลับมาที่วัด.