วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้องศาลเอาผิด'เณรคำ' 2ข้อหาหนัก'ซ่องโจร-ฉ้อโกง'

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย พร้อมทนายความเดินทางไปศาลอาญา ยื่นฟ้อง "หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก" กับพวกรวม 10 คน ฐานฉ้อโกงประชาชน...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ก.ค. พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือหลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย พร้อมทนายความ เดินทางไปศาลอาญา เพื่อยื่นฟ้อง พระวิรพล สุขผล หรือหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก กับพวกรวม 10 คน เป็นจำเลยฐานฉ้อโกงประชาชน จากนั้นหลวงปู่พุทธะอิสระได้อ่านแถลงการณ์ถึงมูลเหตุที่ยื่นฟ้องว่า สาเหตุที่ต้องนำเรื่องฉาวของผู้ที่มาอาศัยพระพุทธธรรมมากล่าวโทษร้องทุกข์แก่ศาลอาญา เนื่องจากเราสิ้นหวังกับเจ้าคณะปกครองของนายคำ หรือพระภิกษุวิรพล ซึ่งท่านมีพฤติกรรมชื่นชอบลาภสักการะที่พระภิกษุวิรพลมอบประเคนให้จนเห็นพระธรรมวินัยเป็นเรื่องรอง ดังคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าคณะปกครองบางรูปว่า

"พระเลวๆ หากมีคนนับถือมาก ก็ยังดีกว่าพระดีๆ ที่ไม่มีคนเคารพเลย ซึ่งเจ้าคณะบางรูปได้รับลาภสักการะจากพระภิกษุวิรพลมานานนับสิบปี เช่นนี้แล้วจะหวังความสุจริตยุติธรรมจากเจ้าคณะพวกนี้ได้อย่างไร จึงต้องมาขอพึ่งศาลอาญา" หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าว

เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย กล่าวอีกว่า การฟ้องครั้งนี้ยังเป็นบรรทัดฐานของสังคมสืบไปว่า ไม่ว่าผู้ใดบังอาจใช้นิมิตนามโอ้อวดตัวเองว่าเป็นผู้ทรงญาณ เป็นผู้หมดกิเลส เป็นผู้พ้นอาสวะ เป็นผู้มีชาติสุดท้าย เป็นพระอรหันต์ เป็นผู้เข้าถึงนิพพานโดยไม่ได้มีจริงในตน จะต้องโดนฟ้องร้องกล่าวโทษ และจะต้องรับโทษถึงที่สุด