วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดีเอสไอ'รับคดี'เณรคำ'เป็นคดีพิเศษ

ดีเอสไอรับคดีเณรคำเป็นคดีพิเศษแล้ว จากความผิดโฆษณาหลอกลวงผ่านเว็บไซต์พร้อมรับโอนสำนวนจากทุกหน่วยงานเข้ามาดูแลโดยตรง

วันที่ 8 ก.ค. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เป็นประธานการประชุมร่วมกับ 5 หน่วยงาน ประกอบด้วยดีเอสไอ สำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กองบังคับการกองปราบปราม สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อหารือถึงการวางแนวทางสืบสวนเส้นทางการเงินต้องสงสัยและการประพฤติไม่เหมาะสมของ พระวิรพล ฉัตติโก หรือ หลวงปู่เณรคำ

นายธาริต กล่าวว่า ขณะนี้ได้อนุมัติคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษแล้ว โดยอาศัยการกระทำผิดเข้าข่าย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งเป็นความผิดตามบัญชีแนบท้าย พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ จากการลงข้อความอันเป็นเท็จในเว็บไซต์เพื่อให้คนหลงเชื่อบริจาคทองคำและเงิน เพื่อสร้างพระแก้วมรกต และมีการอวดอ้างสรรพคุณ อวดอุตริ จึงสามารถอนุมัติรับเป็นคดีพิเศษได้โดยไม่ต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ คดีพิเศษ (กคพ.)

 

ทั้งนี้ ดีเอสไอ ได้พิจารณากรณีดังกล่าวแล้วพบว่า เข้าข่ายความผิดแน่นอน ส่งผลให้การกระทำผิดอื่นที่เกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกันทั้งประเด็นที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด การหลบเลี่ยงภาษีนำเข้ารถยนต์หรู และความผิดเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กหญิงอายุไม่ถึง 15 ปี

นายธาริต กล่าวว่า หลังจากนี้ ดีเอสไอ จะรับโอนสำนวนการสอบสวน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาอยู่ในความรับผิดชอบโดยตรง ขณะที่หน่วยงานอื่นจะช่วยสนับสนุนการทำงานอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ นายธาริต ได้นำนายปิยะ ตรีกานนท์ อดีตนักบิน ขับเครื่องบินเจ็ท ของหลวงปู่เณรคำ มาแถลงข่าวร่วมกัน ภายหลังจากได้ให้พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ เบื้องต้น โดยนายธาริต กล่าวว่า  ทางดีเอสไอ ยังถือว่านายปิยะ ยังเป็นพลเมืองดี ทั้งนี้ตัวนายปิยะเองได้กล่าวขอโทษ บุคคลที่ 3 ที่กล่าวถึง คือ ทาง รพ.กรุงเทพ กรณีที่ระบุว่า เณรคำปิดห้อง รพ.ยกชั้นนั้นยืนยันว่า เป็นความเข้าใจของตัวเอง ทั้งนี้ ยอมรับว่า เณรคำ ส่วนมากจะว่าจ้างตนให้ขับเครื่องบิน ไปที่ จ.อุบลราชธานี บ่อย.