วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่านอรัญฯคุมเข้มสกัดรถเขมรแอบขนLPGข้ามฝั่ง

ราคาแก๊สหุงต้มในเขมรราคาพุ่ง กก.ละ เกือบ 50 บาทหลังเกิดปัญหาขาดแคลน ขณะที่ ศุลกากร ด่านอรัญฯสกัดเข้มรถยนต์เขมรลอบขนแก๊ส LPG จากไทยออกไปขายฝั่งกัมพูชา หลังพบมีขับเข้ามาวันละกว่า 80 คัน และติดถังใหญ่พิเศษแทบทุกคัน...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 ส.ค. 56 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1206 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) และนายนภดล เทศประสิทธิ์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว นำกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจสอบและตรวจค้นรถยนต์กัมพูชาที่ติดตั้งถังแก๊สแอลพีจี (LPG) เป็นเชื้อเพลิง ขับเข้ามาในประเทศไทย โดยประสานให้ร่วมกันตั้งจุดตรวจและตรวจสอบถึง 3 ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบขับรถยนต์ติดตั้งถังแก๊ส LPG ขับเข้ามาเติมแก๊สในฝั่งไทยแล้วนำกลับไปถ่ายขายในฝั่งกัมพูชา


สืบเนื่องจาก พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สืบทราบว่าขณะนี้ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ที่อยู่ตรงข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก๊าซหุงต้มกำลังขาดแคลนและมีราคาสูงถึง กก.ละ 48 บาท ทำให้ชาวเขมรและข้าราชการเขมรบางคนที่มีรถยนต์ส่วนบุคคลและติดตั้งถังแก๊ส LPG เป็นเชื้อเพลิง ขับข้ามเข้ามาในฝั่งไทยแล้วนำรถยนต์ไปเติมแก๊ส LPG ที่ปั๊มแก๊สในเขต อ.อรัญประเทศ ซึ่งมีราคาถูกเพียง กก.ละ 13.73 บาท เท่านั้น แล้ววิ่งกลับไปถ่ายขายให้กับร้านขายแก๊สฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยบางคันวิ่งเข้ามาเติมแก๊ส LPG ฝั่งไทยวันละหลายรอบ ทำให้ประเทศไทยได้รับความเสียหายจากการใช้เงินงบประมาณมาอุดหนุนราคาแก๊ส LPG ในประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในชั้นแรก ตั้งแต่ช่วงเช้า พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมศักดิ์ เจียมกรกต สว.ตม.จว.สระแก้ว ได้นำกำลังร่วมกันเรียกตรวจรถยนต์กัมพูชาที่ขับข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทยทุกคันและได้มีการเปิดท้ายรถฯ เพื่อตรวจสอบการติดตั้งถัง แก๊ส LPG หากคันไหนติดตั้งถังแก๊ส LPG มาในรถเกิน 1 ถัง จะไม่อนุญาตให้เข้ามาในประเทศไทย ส่วนรถยนต์คันไหนติดตั้งถังแก๊ส LPG โดยไม่มีบริษัทฯหรือใบรับรองของวิศวกรก็จะไม่อนุญาตให้เข้าประเทศเช่นกัน โดยจากการตรวจเข้ม จนท.สามารถไล่กลับรถยนต์เขมรที่ติดตั้งถังแก๊ส LPG เกิน 1 ถังและติดตั้งถังแก๊ส LPG ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ให้เข้าประเทศได้ถึง 4 คัน

ส่วนชั้นที่ 2 บริเวณจุดตรวจด่านศุลกากรอรัญประเทศ หน้าด่านพรมแดนคลองลึกฯ จนท.ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ได้ตรวจเข้มรถยนต์เขมรที่วิ่งเข้ามาในประเทศไทย โดยตรวจสอบเอกสารกำกับรถและทะเบียนรถทุกคันโดยได้ทำบันทึกและประวัติรถไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้รถยนต์เขมรสามารถวิ่งวนกลับเข้ามาเติมแก๊ส LPG ในฝั่งไทยเกินวันละ 1 เที่ยวได้


ส่วนชั้นที่ 3 บริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 ของกองร้อยทหารพรานที่ 1206ฯ หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206ฯ นำกำลัง จนท.ทหารพราน ตั้งจุดตรวจค้นและตรวจสอบรถยนต์กัมพูชา ที่ชาวกัมพูชาจะขับกลับออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยได้มีการตรวจสอบเพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำถังแก๊สหุงต้มซุกซ่อนมา ในรถยนต์แล้วนำออกไปฝั่งกัมพูชา อย่างเข้มงวดเช่นกัน

พ.ต.ท.เบญจพล เผยว่า การร่วมมือกันตั้งจุดตรวจค้นและตรวจสอบถึง 3 ชั้น บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการนำรถยนต์กัมพูชามาขนแก๊สLPG ฝั่งไทยไปลักลอบ ถ่ายขายในฝั่งกัมพูชา เนื่องจากขณะนี้ในฝั่งกัมพูชาราคาแก๊สLPG หรือก๊าซหุงต้มมีราคาสูงมากและกำลังขาดแคลน ซึ่งจากการสอบถามชาวเขมรพบว่าในฝั่งปอยเปต ราคาก๊าซหุงต้มตามร้านค้าจำหน่ายแก๊สฯมีราคาสูงถึง กก.ละ 48-50 บาท ซึ่งต่างจากในฝั่งไทยเกือบ 2 เท่า ซึ่งสาเหตุมาจากค่าเงินดอลลาร์สูงขึ้นและค่าเงินบาทอ่อนตัวทำให้ราคาก๊าซหุง ต้มในฝั่งเขมรมีราคาสูงขึ้นไปด้วย ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการลักลอบขนแก๊ส LPG จากฝั่งไทยไปขายใน ฝั่งกัมพูชาโดยผ่านวิธีการนำรถยนต์ติดตั้งถังแก๊ส LPG ขับเข้ามาเติมแก๊สฯฝั่ง ไทยแล้วนำกลับไปถ่ายขายในฝั่งกัมพูชา ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีรถยนต์ส่วนบุคคลกัมพูชาวิ่งผ่านด่านพรมแดน อรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต เข้ามาในประเทศไทยวันละกว่า 80 คัน และส่วนใหญ่จะติดตั้งถังแก๊ส LPG แทบทั้งนั้น โดยแต่ละคันจะติดตั้งถังแก๊ส LPG ขนาดพิเศษคือบรรจุได้ถึง 80-100 กก.

รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้หน่วยงานในพื้นที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศ พยายามสกัดกั้นทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้มีการลักลอบนำแก๊สจากไทยไปขายในฝั่ง กัมพูชา แต่เนื่องจากทุกหน่วยงานไม่มีกฎหมายรองรับและหน่วยงานโดยตรง เช่น กระทรวงพลังงาน และกรมการขนส่งทางบก ก็ยังไม่มีมาตรการหรือกฎระเบียบใดๆ เพื่อออกมาบังคับใช้ในเรื่องนี้ ทำให้ จนท.ประจำด่านพรมแดนอรัญประเทศ ทำได้เพียงตรวจสอบและสกัดไม่ให้รถยนต์ที่ติดตั้งถังแก๊สไม่ได้มาตรฐานเข้ามาในประเทศเท่านั้น ส่วนกรณีปั๊มแก๊สในเขตอำเภออรัญประเทศ ซึ่งยินยอมเติมแก๊ส LPG ให้กับรถยนต์เขมรนั้นเป็นเรื่องการค้าของเอกชน จนท.ชายแดนไม่สามารถไปห้ามปราม หรือไปห้ามไม่ให้ขายได้นอกจากหน่วยงานจากส่วน กลางหรือหน่วยเหนือจะสั่งการใดๆ มาเท่านั้น.