วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ ยอดมวยไทย2เวทีต้องยอมรับว่าชั่วโมงนี้กระแสมวยไทยมาแรงสุดกู่เห็นจากมีหลาย คนหันมาจัดกีฬามวยไทยระดับนานาชาติมากขึ้น โดยเฉพาะรายการ “มวยไทยไฟต์” ที่มี “ดำดอทคอม” บัวขาว ป.ประมุข แชมป์มวยเควันและแชมป์ไทยไฟต์ เป็นตัวชูโรงและถือว่าสร้างกระแสนิยมอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและนอกประเทศ

จนทำให้ทุกวันนี้มวยไทยค่อนข้างเป็นที่สนอก สนใจอย่างมาก แถมบรรดาโปรโมเตอร์หลายคนก็ พยายามที่จะหานักมวยมาชกเพื่อดึงดูดแฟนมวยให้เข้ามาชม ไม่ว่าการจัดมวยย้อนยุคที่เคยดังในอดีตให้มาเจอกัน อย่าง “สมรักษ์ กับ ผู้พันวิทย์ ยอดวันเผด็จ ซึ่งเหล่านี้ล้วนพิสูจน์ได้ว่าความนิยมในกระแสมวยไทยเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง ก็คงอยู่ที่บรรดาโปรโมเตอร์ว่าจะหาวิธีจัดแบบไหนให้มีคนสนใจมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้าพูดถึงมวยดาวรุ่งที่มาแรงชั่วโมงนี้ต้องยกให้กับ “เจ้าบอล” แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ เจ้าของฉายา “ขวัญใจนักเรียน” เพราะถือเป็นนักชกอายุ น้อยเพียงแค่ 15 ขวบปี โดยกำลังศึกษาอยู่ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนมัธยมนาคนาวาอุปถัมภ์ ย่านพัฒนาการ ด้วยฟอร์มที่โดดเด่นเหนือนักชกในรุ่นราวเดียวกัน จึงทำให้แสงมณีก้าวขึ้นเป็นมวยเงินแสนอย่างไม่น่าเชื่อ

สำหรับนักชก “ขวัญใจนักเรียน” คนนี้เป็นบุตรของนายหนูกัน–นางเพ็ญศรี สิทธิเดช แสงมณี ชื่อจริง พงศกร สิทธิเดช ชื่อเล่นบอล  เป็นชาวหมอ-แคน จ.ขอนแก่น หัวหน้าคณะและผู้จัดการ คือ “สารวัตรอ๊อด” พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ สารวัตรสืบสวน สภ.บ่อวิน จ.ชลบุรี

ผู้สนับสนุนคนสำคัญคือ “เจ้าพ่อ 13 เหรียญ” เสี่ยสมชาย นิติวนะกุล เจ้าของภัตราคาร 13 เหรียญ และค่าย 13 เหรียญรีสอร์ท พระราม 9 โดยเทรนเนอร์คู่ใจ อดีตยอดมวย ปราบพิภพ ลูกคลองตัน และ กิมหยู ฤกษ์ชัย ค่าตัวไฟต์ล่าสุด ชกเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ศึกวันเกิดลุมพินีครบรอบ 56 ปี กับ ซุปเปอร์เล็ก ว.สังข์ประไพ ได้ค่าตัวมากที่สุด 1 แสนบาท (ครั้งแรก) การชกทุกไฟต์จะมีกองเชียร์จากโรงเรียนมัธยม นาคนาวาฯ ตามไปเชียร์ที่เวทีทุกครั้ง หลายสิบคน รวมถึงอาจารย์และผู้อำนวยการโรงเรียนด้วย จึงได้ฉายา “ขวัญใจนักเรียน”

ถ้าพูดถึงค่าย 13 เหรียญรีสอร์ท พระราม 9 ของ “เสี่ยสมชาย” หลายคนคงมองไม่ออกและนึกไม่ถึง เพราะส่วนใหญ่จะเป็นที่รับประทานอาหารซะมากกว่า แต่ถ้าสังเกตดีๆ บริเวณข้างโดยรอบจะเป็นค่ายมวย และมีหลายเวทีให้นักมวยฝึกซ้อม หรือเรียกได้ว่าค่ายแห่งนี้เป็นที่ออกกำลังกายและสร้างเสริม


สุขภาพลดน้ำหนักให้กับคนทั่วไปด้วย และค่ายแห่งนี้ว่าไปแล้วถือว่ามีส่วนร่วมในการสร้างแชมป์โลกหลายคนทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่ว่า คมพยัคฆ์ ซีพีเฟรชมาร์ท, พรสวรรค์ กระทิงแดงยิม และผึ้งหลวง ส.สิงห์อยู่ ส่วนหนึ่งเพราะการที่ “เสี่ยสมชาย” มีใจที่รักเรื่องกีฬาโดยเฉพาะหมัดมวยเป็นทุนเดิมจึงยอมควักกระเป๋าทำค่ายมวยให้กับนักชกหลายคนรวมถึงประชาชนทั่วไปมาออกกำลังกายไม่เว้นแม้กระทั่งนักชกต่างชาติที่ลงทุนบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียนกีฬามวยไทยหลายคน

วกกลับมาพูดถึง “แสงมณี” นั้นถือว่าเป็นสายเลือดนักมวยโดยแท้ เพราะบิดาของเขาเคยชกมวยมาก่อน ในชื่อ “เพลงศึก สุรสีห์ปิยะ” และเมื่ออายุได้ 7 ขวบ แสงมณี ก็ได้มีโอกาสเริ่มชกมวยครั้งแรกโดยเริ่มสตาร์ตจากค่าตัว 200 บาท ซึ่งตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ยืนหยัดหากินบนสังเวียนผืนผ้าใบเจ้าบอลได้พัฒนาฟอร์มพัฒนาฝีมือก่อนที่จะมีค่าตัว 1 แสนบาทในปัจจุบัน

โดยเจ้าตัวบอกว่า ดีใจมากที่ได้รับรางวัลอันทรงคุณค่านี้ ถือเป็นการประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่บนสังเวียนผ้าใบ ส่วนหนึ่งเพราะได้แรงบันดาลใจจากคุณพ่อและตนก็ชื่นชอบกีฬามวยมาตั้งแต่เด็ก นอกจากมวยแล้วผมยังเล่นฟุตบอลได้ดีทีเดียว สมัยที่เรียนอยู่ ร.ร.มัธยมต้นมัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ผมเป็นตัว ร.ร.นะโดยเล่นในตำแหน่งปีกซ้ายยิงประตูตลอด นี่ถ้าหากเอาดีทางฟุตบอลก็อาจจะเล่นไทยลีกก็ได้

แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ ถือเป็นนักมวยไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ได้รางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยม 2 เวทีมาตรฐาน ทั้งราชดำเนินและลุมพินี ประจำปี 2555
และถือเป็นนักชกตัวอย่างเยาวชนทุกคน

ควรทำตามเพราะกีฬาคือยาวิเศษ ที่ทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรค


พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ