วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดอะ คอมเมเดี้ยน

นับถอยหลังจากวันนี้ก็เหลือ เวลาอีกเพียงเดือนเดียวเท่านั้น ศึกฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของไทย ก็จะได้ฤกษ์เปิด ฉากฤดูกาลใหม่ 2013 กันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.เป็นต้นไป

ปีนี้บอลไทยลีกน่าจะคึกคักและมีสีสันเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ หลังยักษ์ใหญ่อย่าง “โตโยต้า” โดดลงมาเป็นไทเทิลสปอนเซอร์เป็นครั้งแรก ภายใต้ชื่อ “โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก”

ขณะเดียวกัน หลายฝ่ายก็จับจ้องไปที่การประมูล ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ที่ว่ากันว่าคราวนี้จะเปิดศึกกันระอุ เพราะมีหลายค่ายบิ๊กๆลงช่วงชิง โดยคาดกันว่าตัวเลขมูลค่าลิขสิทธิ์จะถีบตัวสูงลิ่วขึ้นไปอีกหลายร้อยล้าน

ไม่น่าเชื่อนะครับว่าลีกไทยของเราจะมีมูลค่า มหาศาลขนาดนี้ เพราะถ้าลองย้อนไปดูบอลไทยลีก เมื่อสัก 7–8 ปีก่อน ที่ทำท่าจะล่มมิล่มแหล่ ผมเอง ยังต้องหยิกตัวเองว่าเราก้าวมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

เพราะยุคนั้น สมาคมฟุตบอลฯก็พยายามที่จะหากลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อมาบูมไทยลีก ด้วยวิธี ต่างๆนานา ทั้งจัดเตะสนามกลางแบบควบทีเดียว 2 คู่ และมีคั่นเวลาด้วยกิจกรรมบันเทิงทั้งมินิคอนเสิร์ต มายากล รวมถึงการแสดงตลก สลับผลัดเปลี่ยนหมุน เวียนไปแต่ละวัน

ที่อยากจะพูดถึงวันนี้ก็คือการแสดง “ตลก” ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีกระแสตอบรับจากแฟนบอลมาก ที่สุด เพราะคนไทยส่วนใหญ่ล้วนแต่มีรอยยิ้ม และอารมณ์ขันฝังอยู่ในตัวโดยธรรมชาติอยู่แล้ว

ผมเองยอมรับว่าตอนนั้นทำข่าวบอลไทยลีกอย่างมีความสุข เพราะนอกจากจะได้ดูฟุตบอลเตะกันตามปกติแล้ว ก็ยังได้คลายเครียดจากบรรดาศิลปิน ตลกชั้นแนวหน้าของเมืองไทยที่มาปล่อยมุกให้พวกเราชาวลูกหนังได้ฮากันกระจาย

เบื้องหลังแห่งเสียงหัวเราะกลางสนามฟุตบอลในยุคนั้น จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่มีคนชื่อ ธัญญา โพธิ์วิจิตร หรือ “เป็ด เชิญยิ้ม” อดีตสภากรรมการสมาคมลูกหนัง ที่เชื่อมาตลอดว่ากีฬาต้องมาคู่กับบันเทิงมันถึงจะเวิร์ก

ดังนั้น ปรากฏการณ์ “จำอวด” บนสนามหญ้า จึงได้ถูกจารึกไว้ในความทรงจำของแฟนฟุตบอลไทยในยุคที่บอลไทยลีกกำลังเริ่มตั้งไข่ในการหาช่องทางสร้างความนิยมอย่างเป็นจริงเป็นจัง

ไหนๆก็เขียนถึงศิลปินตลก และพี่เป็ด เชิญยิ้ม แล้ว ก็ขออนุญาตโปรโมตรายการเรียลริตี้น้องใหม่ ที่ผุดขึ้นมาจากไอเดียของบิ๊กเป็ด และทีมงาน บ.โคเมดี้ ไลน์ กับโครงการ “เดอะ คอมเมเดี้ยน ไทยแลนด์” ซีซั่นที่ 1

นี่คือโปรเจกต์แรกในโลกของโรงเรียน หรือ อะคาเดมี ที่จะสร้างศิลปินตลกหน้าใหม่ให้ก้าวขึ้นมาประดับวงการบันเทิงไทยอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

ด้วยคอนเซปต์ที่ว่า “ตลก สร้างได้–สอนได้” ตามความเชื่อของบิ๊กเป็ด

ที่ผ่านมา ทีมงาน เดอะ คอมเมเดี้ยนฯไปตระเวน ทุกภาคทั่วประเทศ เพื่อคัดเลือกหาน้องๆที่มีแววมา เข้าโครงการ และเฟ้นจนได้หัวกะทิมาทั้งหมด 20 คน ซึ่งได้ส่งเข้าบ้านไปแล้ว เพื่อเรียนรู้ ฝึกฝน ทักษะการแสดง ทั้งร้องเล่น เต้นรำ กับเหล่าคุณครูและเทรนเนอร์มืออาชีพจากแขนงต่างๆ

โดยในวันอาทิตย์ที่ 3 ก.พ.นี้ เหล่านักเรียน เดอะ คอมเมเดี้ยน ไทยแลนด์ ทั้งหมด จะประเดิมขึ้นเวทีแสดงสดเป็นครั้งแรก ที่มูนสตาร์ สตูดิโอ 1 ซึ่งแฟนๆสามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดทางทรูวิชั่นส์ ช่อง Hay Ha (ทรูฯช่อง 66 และช่อง 32), ช่อง True 10 (ทรูฯ ช่อง 10) และ ช่อง 7 สี ทีวีเพื่อคุณ ตั้งแต่เวลา 15.30 น.

แล้วคุณจะได้พิสูจน์กันเสียทีว่า “ตลก” น่ะ สร้างได้จริงหรือเปล่า!!!


บี บางปะกง