วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดระทึก!! รถแข่งระเบิดไฟลุกท่วม แต่คนขับรอดปาฏิหาริย์ (ชมคลิป)

เกิดอุบัติเหตุสุดสยองในวงการมอเตอร์สปอร์ตอีกครั้ง หลังจากรถแข่งระเบิดไฟลุกท่วมคัน ระหว่างการแข่งขันแดร็ก ที่สหรัฐฯ แต่เหลือเชื่อนักขับรอดตายปาฏิหาริย์ แม้ว่าสภาพรถจะพังยับเยินไม่เป็นชิ้นดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 19 ก.พ.ว่า เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ระหว่างการแข่งขัน เนชั่นแนล ฮอท รอด แอสโซซิเอชั่นส์​ (เอ็นเอชอาร์เอ) วินเตอร์เนชั่นนอลส์ ที่ โปโมนา แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เมื่อรถแข่งคันหนึ่ง เครื่องยนต์ระเบิด ก่อนมีควันไฟโพยพุ่งท่วมรถจนเป็นภาพสุดสยองต่อหน้าต่อหน้าแฟนกีฬาความเร็วที่เข้ามาชมในสนาม

รถคันดังกล่าว ซึ่งขับโดย อันตรอน บราว์น เพิ่งจะออกสตาร์ทจากเส้นสตาร์ทไม่กี่วินาที ในการแข่งขันไฟนอลส์รอบสอง กับ เดฟ กรูบนิค ก่อนที่จะเครื่องยนต์ขนาดกว่า 8,000 แรงม้า ซึ่งกำลังวิ่งมาด้วยความเร็ว 300 ไมล์ หรือประมาณ 428 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง จะระเบิดฉีกชิ้นส่วนรถจนแหลกเป็นจุน ก่อนชนกำแพงไถลไปไกลหลายเมตร

อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุครั้งนี้ ปรากฏว่า นักขับวัย 36 ปีรอดชีวิตราวปฏิหาริย์ แถมยังไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ เมื่อเจ้าตัวสามารถออกมาจากตัวรถที่ยับเยินไม่มีชิ้นดี และเดินออกจากสนามให้แพทย์เช็กอาการได้หลังจากนั้น

ทั้งนี้ ไม่ใช่เพราะว่า บราว์น ห้อยพระดีหรือมีของขลังติดตัวแต่อย่างใด แต่เพราะ รถมีการติดตั้งพลาสติกคาโนปี (ประทุนครอบที่นั่ง) คลุมศีรษะ ซึ่งได้รับการพิสูจน์เมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้วว่า สามารถช่วยป้องกันนักขับ จากการลื่นไถลไปบนสนามพร้อมกับเปลวไฟได้

อนึ่ง มาตรการป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ มากมาย ถูกนำมาใช้รักษาชีวิตของ นักขับจากเครื่องยนต์ระเบิด ภายหลังตำนานนักแข่งรถแดร็ก เอ็ดเวิร์ด เกล็นน์ "ไฟร์บอลล์" โรเบิร์ตส์ ถูกไฟคลอกเสียชีวิตคารถ เมื่อปี 1964 รวมถึง การบังคับให้นักแข่งจะต้องใส่ชุดทนไฟ และอุปกรณ์ช่วยยึดติดอยู่กับเบาะทีนั่งแต่ก็สามารถปลดล็อกออกได้ไม่เกิน 2 วินาที ในกรณีหากมีเหตุฉุกเฉินต้องออกจากรถ

อย่างไรก็ดี แม้จะมีมาตรการป้องกันอย่างรัดกุม แต่ก็มีนักแข่งจำนวนมาก ยังคงเสียชีวิตในการแข่งขันไปแล้วกว่า 13 ราย ระหว่างปี 1983 ถึง 2010.