วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีวีดาวเทียม

โดย ตองเจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ทีวีดาวเทียมกำลังมาแรงชนิดเบียดช่องฟรีทีวีเข้าไปติดๆ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการที่คนคนหนึ่งจะลงทุนติดจานค่อนข้างจะคุ้มค่ากว่าการดูทีวีช่องปกติเพราะสามารถเลือกดูรายการได้มากกว่าเดิมแบบเท่าตัว

สำหรับทีวีดาวเทียมที่ผ่านมาเห็นจะมีแค่ทรูวิชั่นส์เพียงเจ้าเดียวที่ผูกขาดตลาดนี้ เพราะมีทั้งระบบดาวเทียมและเคเบิลใยแก้ว

ด้วยคอนเทนต์ต่างๆที่อยู่ในมือไม่ว่าเรื่องของกีฬา ทั้งฟุตบอลพรีเมียร์ลีกที่แฟนเมืองไทยค่อนข้างคุ้นกันดี บอลนอกรายการต่างๆ และรายการสาระอื่นๆ รวมถึงช่องหนังทั้งไทยและเทศ

จึงทำให้ทรูวิชั่นส์เติบโตในตลาดทีวีดาวเทียมอย่างใหญ่โต

วันนี้ทีวีดาวเทียมเริ่มแตกรากแผ่ขยายสาขาออกมากขึ้น หลายค่ายเริ่มหันมาสนใจธุรกิจทางนี้ โดยเฉพาะ 2 ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่างแกรมมี่ของ “อากู๋” ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม หรืออาร์เอสของ “เฮียฮ้อ” สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ถึงขนาดมีการเข้าไปประมูลรายการฟุตบอลบอลนอกจนทำให้เป็นที่มาของการเปลี่ยนมือลิขสิทธิ์เกิดขึ้น

ค่ายแกรมมี่ยักษ์ใหญ่ ที่มี “ตั้ม” กอบเกียรติ แสงวนิชย์ นั่งเป็นกรรมการผู้จัดการจีเอ็มเอ็มสปอร์ต คนหนุ่มไฟแรง ที่ดูแลคอนเทนต์เรื่องกีฬาเป็นหลัก จึงทำให้งานเรื่องกีฬาค่อนข้างแตกแขนงและหลากหลายมากขึ้น

ด้วยสัมพันธภาพและประสบการณ์สูงของ “เจ้าตั้ม” จึงทำให้สามารถดึงรายการกีฬาดังๆเข้ามาอยู่ในอ้อมกอดหลายรายการไม่ว่า ยูโร 2012ฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรป อายุ 21 ปี ที่ผ่านมา ฟุตบอลบุนเดสลีกา ลีกเอิง เจลีก บราซิลลีก อาร์เจนตินา ลีกแชมเปียนชิพ ลีกคัพ รวมถึงบางรายการของนักกีฬาทีมชาติไทยอย่างแบดมินตัน และที่สดๆร้อนๆ ตอนนี้ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก

ขณะที่อาร์เอสก็ถือว่าเปิดตัวในเรื่องทีวีกีฬาไปก่อนหน้านี้ และถือว่าทำได้ดีพอสมควรทั้งลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยูโร 2008 กับ 2010 ฟุตบอลโลก 2014ฟุตบอลลาลีกา หรืออื่นๆบางรายการ

มาวันนี้น้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไป “ซีทีเอช” ที่เพิ่งประมูลได้ลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ที่ถือเป็นลีกที่คนไทยให้ความสนใจมากที่สุดเข้ามาในอ้อมกอด และกำลังจะขยายฐานรากออกไปสู่สมาชิกดาวเทียมทั่วประเทศอย่างเต็มที่

ต้องบอกว่าวันนี้ทีวีดาวเทียมกำลังเติบโตและแผ่กิ่งก้านสาขาออกไปอย่างไม่หยุดหย่อน หลายบ้านเริ่มหันมาลงทุนด้วยการติดจานอย่างมากมาย โดยเฉพาะในต่างจังหวัดนั้น เพราะการดูทีวีผ่านดาวเทียมนั้นค่อนข้างจะให้ภาพที่แน่นอนและคมชัดกว่าเสาก้างปลาหรือเสาใหญ่ที่เคยดูสมัยก่อน

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยด้วยแล้ว ทุกวันนี้ระบบดาวเทียมเรียกได้ว่าเป็นที่ต้องการและรู้จักแพร่หลายมากขึ้น โดยเฉพาะในต่างจังหวัดถ้านับหลังคาบ้านกันแล้ว ไม่มีบ้านไหนที่ไม่มีจานดาวเทียม หรือแม้กระทั้งในกรุงเทพฯที่นับวันจะได้รับความนิยมมากขึ้นไม่มีลิมิต

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ต้องยกให้แกรมมี่ที่กล้าหักดิบประมูลคอนเทนต์ที่เคยอยู่ในมือของ ทรูวิชั่นส์ออกมาเป็นของตัวเอง และเก็บค่าดูที่ถูกกว่า จึงทำให้การดูรายการกีฬาที่เมื่อก่อนเราต้องซื้อแพงเป็นพันบาทกลับมาจ่ายแบบไม่ถึงพัน

นั่นคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ทีวีดาวเทียมเริ่มร้อนระอุขึ้นมาเห็นได้ชัดทั้งในยูโร 2012 หรือแม้แต่บอลนอกรายการต่างๆ เริ่มมีการบล็อกหน้าจอดำเรียกว่าใครไม่ได้เป็นสมาชิกหมดสิทธิ์ จนถึงขั้นฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลมาแล้ว

วันนี้แฟนบอลนอกสามารถได้ดูของดีราคาถูก จึงถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะอย่างน้อยเป็นการทำให้เยาวชนของชาติเข้าถึงรายการกีฬามากขึ้น โดยเฉพาะในเกมระดับโลกหรือนานาชาติ.

 

ตองเจ