บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงจูงใจ

โดย ฟ้าคำราม

ยังคงอยู่ ในช่วงฟีเวอร์สุดๆ สำหรับความสำเร็จของ “น้อง เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย ที่สร้างประวัติศาสตร์ ครั้งใหญ่ ให้วงการแบดมินตันไทย
ด้วยการคว้าแชมป์รายการยักษ์ ชิงแชมป์โลก 2013 มาครอง

และตอกย้ำความยอดเยี่ยมด้วยการล้ม หลี เซียว รุย มืออันดับ 1 ของโลกจากจีน ได้ด้วย ทำให้ เป็นชัยชนะที่ชาวไทยทุกคนต้องจดจำ

เป็นเรื่องไม่ธรรมดาเลยที่ใครจะทำได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องเก่งจริง ฟอร์มสุดยอดจริงๆ

ดังนั้น ข่าวการที่รัฐบาลโดยกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ เล็งที่จะเพิ่มเงินรางวัลให้สาวไทยวัย 18 ปีรายนี้ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน

เพราะดูจากองค์ประกอบรอบด้าน ทั้งความ ยากของการแข่งขัน การเอาชนะคู่ต่อสู้ที่เหนือกว่า และที่สำคัญชื่อเสียงของประเทศที่ได้รับ

เป็นมูลค่าที่มหาศาล การที่ภาครัฐจะตอบแทนด้วยการให้เงินรางวัลมากกว่า 1 ล้านบาท จึงดูไม่น่าเกลียด เป็นสิ่งที่พึงกระทำได้

ทั้งนี้ หากยังจำกันได้ดี ย้อนหลังกลับไป 1 ปีก่อน รัชนกยังฟอร์มไม่เปรี้ยงปร้างเท่านี้ ในโอลิมปิกเกมส์ 2012 มีลุ้น แต่ก็ยังไปได้ไม่ไกล

แต่หลังจากนั้นจากการฝึกซ้อม มุมานะ อดทนในทุกๆ อย่าง ทำให้มีผลงานที่ดีวันดีคืน ค่อยๆ ก้าวขึ้นมาสู่ระดับท็อปของโลกต่อเนื่อง

เจ้าตัว และทีมงานบ้านทองหยอดเอง ก็ไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีวันนี้

ตรงนี้ต้องชื่นชมด้วยใจจริง

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่มาพร้อมๆ กับความสำเร็จอันรวดเร็ว ก็เป็นสิ่งที่ต้องระวังไม่น้อยเหมือนกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่ขยับขึ้นมาอยู่แถวหน้า มีแต่ผู้คนล้อมหน้าล้อมหลัง เป็นที่สนใจมากขึ้น หากไม่มีสติ หลงกับสิ่งที่เกิดขึ้น ก็อันตราย

เช่นเดียวกับการที่อยู่ในลำดับต้นๆ เป็นมือ 3 ของโลก กำลังจะขึ้นไปเป็นมือ 2 รวมทั้งได้แชมป์โลกไปแล้ว จะสร้างแรงจูงใจต่อไปอย่างไร

นับเป็นการบ้านของทีมงานที่จะต้องตีโจทย์ให้แตก

เพราะเรื่องนี้เป็นหัวใจสำคัญของนักกีฬา หากไม่มีเป้าหมาย ก็เหมือนอยู่ไปวันๆ ยิ่งผ่านจุดแห่งการยอมรับจากสังคมไปแล้วด้วย ยิ่งยากใหญ่

ล่าสุด การที่น้องเมย์มุ่งมั่นจะเป็นมือ 1 ของโลก และอยากได้เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2016 ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทาย ยังน่าตื่นเต้น

แต่ก่อนอื่น ก็ต้องกระตุ้นตัวเองให้หนักๆ และเตือนว่า วันนี้ยังไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง ต้องก้าวผ่าน เอาชนะตัวเองให้ได้อีกขั้น หากทำได้ รับรองคนไทยจะได้เฮ

มีความสุขกันมากกว่านี้อีก...

ฟ้าคำราม