วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักบิดหนุ่มฮังการีประเดิมแชมป์โมโตครอส ปทท.

"เดคซี บาลาซส์" นักบิดจากฮังการี อาศัยลูกฮึดแซงนักบิดไทย "ชัยยันต์ โรมพันธ์" คว้าแชมป์ศึกสองล้อวิบาก "MXA Thailand Motocross 2014" ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 1...


วันที่ 10 ก.พ. 57 ผ่านพ้นไปด้วยดีสำหรับรายการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทยน้องใหม่ MXA Thailand Motocross 2014 เก็บคะแนนชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 1 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจัดการแข่งขันขึ้นที่สนามโมโตครอสชิงแชมป์โลก ThaiMXGP นิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 3 .ศรีราชา .ชลบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานักบิดวิบากของเมืองไทย เข้าสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติ โดยมีฝีมือ มีคุณภาพไม่เป็นรองนักบิดจากประเทศชั้นนำของโลก ทั้งจากทวีปยุโรปและอเมริกา

สนามนี้แม้จะเป็นการจัดการแข่งขันในสไตล์ โมโตครอส เต็มรูปแบบครั้งแรก แต่ก็ยังได้รับความร่วมมือเข้าร่วมแข่งขันจากนักบิดจากทุกสารทิศทั่วเมืองไทยอย่างคับคั่ง เกินกว่าที่ทางผู้จัดได้คาดหมายเอาไว้ และเกมการแข่งขันก็เข้มข้นเกินความคาดหมายด้วยเช่นกัน โดยมี "เสี่ยเล็ก" ธงชัย วงษ์สวรรค์ นายกสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และ "เสี่ยแท่น" ไกรทส วงษ์สวรรค์ อุปนายกสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จและดำเนินจัดการแข่งขัน รถจักรยานยนต์โมโตครอสชิงแชมป์โลก ร่วมมอบรางวัลในครั้งนี้

ทั้งนี้ ในรุ่นสำคัญอย่าง MX1 และ MX2 Professional เป็นงานสุดหินของนักบิดไทยที่จะต้องสู้กับนักบิดจากต่างชาติ โดยเฉพาะที่เป็นนักบิดจากทวีปยุโรปที่ขึ้นชื่อว่ามีความถนัดด้านการขับขี่ในสไตล์โมโตครอสที่แตกต่างกับบ้านเราอย่างมาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้นักบิดไทยหวั่นเกรง

เกมในรุ่น MX1 ใช้รถแข่งเครื่องยนต์ขนาด 450cc. 4 จังหวะ เปิดเกมในโมโตแรกด้วยการขึ้นนำของยอดนักบิดไทย ชัยยันต์ โรมพันธ์ #31 บนรถยามาฮ่า และนำไปอย่างขาดลอย แต่จนกระทั่งท้ายเกม นักบิดจากฮังการีอย่าง เดคซี บาลาซส์ #9 ซึ่งใช้รถยามาฮ่าเช่นกัน อาศัยลูกฮึด เข้าใกล้และแซงชัยยันต์ไปในที่สุด นักบิดไทยอีกคน แชมป์ซุปเปอร์ครอส 7 สมัย เทอร์โบ อานนท์ เทพลิบ #1 ขับขี่รถฮอนด้า ไล่จากอันดับที่ 4 จนแซง ซานอส บาการ์ #226 จากทีมคาวาซากิ นักบิดฮังกาเรียนอีกคน เข้าเป็นที่ 3 ไปในที่สุด

รุ่น MX2 โมโตแรก เจ้าเด็กยักษ์ เบนเท็น จักรกฤษณ์ สุขศรีไพศาล #10 อีกหนึ่งมือพระกาฬจากฮอนด้า อาศัยช่วงชุลมุนออกตัวมาอยู่ในกลุ่มหน้า และรักษาระยะห่างจนคว้าแชมป์ในโมโตนี้ ตามมาด้วยการไล่ล่าของคู่ศิษย์พี่ศิษย์น้องคาวาซากิ โดยศิษย์น้อง เจ้ายศ ภานุพงษ์ สมสวัสดิ์ #93 นำหน้าอยู่ก่อน และศิษย์พี่ เจ้าโบ๊ท ธนรัตน์ เพ็ญจันทร์ #71 ไล่บี้จนศิษย์น้องหมดทางสู้ คว้าที่สอง ศิษย์น้องหล่นมาอยู่ในอันดับที่สาม

ขณะที่การแข่งขันชี้ชะตาในโมโตที่สอง รุ่น MX1 คราวนี้นักบิดฮังกาเรียน เดคซี บาลาซส #9 ชิงออกมานำตั้งแต่ยังไม่ครบรอบการแข่งขัน ตามด้วยเต็งหนึ่งของไทย เทอร์โบ อานนท์ เทพลิบ #1 และ ชัยยันต์ โรมพันธ์ #31 และเป็นเช่นนี้ไปตลอดการแข่งขัน ทำให้เมื่อรวมคะแนนทั้งสองโมโตเป็นที่เรียบร้อย อันดับ 1 ตกเป็นของ เดคซี บาลาซส์ อันดับ 2 อานนท์ เทพลิบ และอันดับ 3 ชัยยันต์ โรมพันธ์

ส่วนในรุ่น MX2 เบนเท็น จักรกฤษณ์ สุขศรีไพศาล #10 ยังออกมานำเช่นเคย แต่ครั้งนี้ไม่ง่าย เพราะเจ้าโบ๊ท ธนรัตน์ เพ็ญจันทร์ #71 ตามมาในระยะไม่ห่างนัก และเสียบแซงขึ้นนำไปได้สำเร็จ โดยอันดับที่สามยังคงเป็นดาวรุ่งที่ร้อนแรงจากเทือกเขาภูพาน สกลนคร คนเดิม เจ้ายศ ภานุพงษ์ สมสวัสดิ์ #93 ทำให้รวมคะแนนสองโมโตแล้ว อันดับ 1 คือ ธนรัตน์ เพ็ญจันทร์ อันดับ 2 จักรกฤษณ์ สุขศรีไพศาล อันดับ 3 ภานุพงษ์ สมสวัสดิ์

สำหรับการแข่งขัน MXA Thailand Motocross 2014 เก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์ประเทศไทยสนามต่อไป จะเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน 2014 FIM Motocross World Championship สนามที่ 2 "ThaiMXGP" ซึ่งเป็นการแข่งขันจักรยานยนต์วิบาก หรือ โมโตครอส ชิงแชมป์โลก ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ในวันที่ 7-9 มี..57 ผู้ที่สนใจสามารถติดตามได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ www.ThaiMXGP.com หรือที่ www.facebook.com/ThaiMXGP และสามารถสำรองที่นั่ง จองบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ทาง www.thaiticketmajor.com หรือช่องทางการจำหน่ายของ Thaiticketmajor ทุกๆ สาขา