วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สตรีทวิว" ทำพิษ กูเกิลจ่ายค่าปรับ 7 ล้านเหรียญฯ

โดย

กูเกิลยอมจ่ายค่าปรับ 7 ล้านเหรียญฯแล้ว ต่อคดีที่บริการ “สตรีทวิว” ทำเกินขอบเขต เพราะ นอกจากจะเก็บภาพแล้ว ยังพ่วงเก็บชื่อ พาสเวิร์ด ที่อยู่ อีเมล์ และข้อมูลส่วนบุคคลจากไว-ไฟ เน็ตเวิร์กของบ้านและหน่วยงานธุรกิจที่ไม่ได้ล็อกเครือข่ายเอาไว้ ตอนรถวิ่งผ่าน ทำเอาชาวบ้านชาวช่องสะดุ้งโหยง

กูเกิลยินยอมจ่ายค่าปรับจำนวน 7 ล้านเหรียญฯ เพื่อเป็นการยอมความต่อคดีที่อัยการสูงสุดของรัฐ ในประเทศสหรัฐอเมริกายื่นฟ้อง หลังพบว่าบริการ “สตรีทวิว” Street View ของกูเกิล ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของเจ้าของบ้านและอาคารธุรกิจที่รถสตรีทวิวแล่นผ่าน เพื่อเก็บภาพ

ทั้งนี้ กูเกิลสตรีทวิวเป็นส่วนหนึ่งของบริการกูเกิลแม็ป (Google Map) และ กูเกิล เอิร์ธ (Google Earth) โดยกูเกิลได้ใช้กล้องพาโนรามาติดบนหลังคารถยนต์คาราวานกูเกิล สตรีทวิว แล้วกระจายวิ่งไปตามถนนหนทางต่างๆ ในหลายเมืองทั่วโลก เพื่อเก็บภาพเป็นฐานข้อมูล จากนั้นจึงนำภาพมาใส่ลงในแผนที่ โดยสามารถโชว์ภาพบนหน้าจอแบบพาโนรามา 360 องศา เหมือนกับว่าผู้ใช้งานกำลังไปยืนอยู่ตรงนั้นจริงๆ เพราะสามารถหมุนภาพดูได้รอบทิศ

อัยการสูงสุดระบุว่า ระหว่างปี 2008-2010 สตรีทวิวได้ใช้คาราวานรถ วิ่งฉกข้อมูลชื่อ รหัสลับพาสเวิร์ด ที่อยู่ อีเมล์ และข้อมูลส่วนตัวจากไว-ไฟ (WiFi) เน็ตเวิร์กของบ้านและหน่วยงานธุรกิจที่ไม่ได้ล็อกเครือข่ายเอาไว้ ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ทั้งที่วัตถุประสงค์ที่แท้จริง คือการเก็บภาพถนน บ้านเรือน เพื่อใช้ในบริการแผนที่เท่านั้นอย่างไรก็ตาม การยอมความด้วยการยอมเสียค่าปรับ 7 ล้านเหรียญฯของกูเกิลในครั้งนี้ เปรียบได้กับการเจียดเศษเงินในกระเป๋าจ่าย ประเมินจากตัวเลขประมาณการรายได้ของกูเกิลในปีนี้ ซึ่งจะอยู่ที่ 61,000 ล้านเหรียญฯ กูเกิลจะมีรายได้ชั่วโมงละ 7 ล้านเหรียญฯ!!!!

กระนั้นแม้จะจ่ายค่าปรับแค่เศษเงินในกระเป๋า แต่ชื่อเสียงของกูเกิลก็ป่นปี้ไปไม่น้อย โดยก่อนหน้านี้สโลแกนอย่างไม่เป็นทางการของบริษัทคือ “อย่าร้าย” Don’t be evil

ช่วงที่ผ่านมา กูเกิลได้เริ่มแคมเปญให้ความรู้คนอเมริกันทั่วประเทศ ในการปกป้องสิทธิส่วนบุคคลบนเครือข่ายไร้สาย นอกเหนือจากการให้ความรู้
แก่พนักงานกูเกิล ให้ตระหนักถึงความปลอดภัยในสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้กูเกิลอย่างยิ่งยวด กูเกิลยังให้คำมั่นด้วยว่าจะทำลายข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บมาได้ทั้งหมด ยกเว้นแต่ว่าศาลจะสั่งให้เก็บเอาไว้

หลังสตรีทวิวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง กูเกิลได้เคยออกมาแก้ตัวว่า วิศวกรของบริษัทเป็นคนวางระบบ ซึ่งมิได้มีเป้าหมายที่จะกวาดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม อัยการสูงสุดระบุว่า วิศวกรกลุ่มนั้นรู้เรื่องนี้ทุกอย่าง แต่ก็ยังปล่อยให้การกวาดเก็บข้อมูลผ่านรถสตรีทวิวดำเนินต่อไป โดยไม่มีการแก้ไข

ด้านโฆษกของกูเกิลระบุว่า กูเกิลกำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เกี่ยวกับการปกป้องสิทธิผู้ใช้ พวกเขาไม่ได้ต้องการข้อมูลที่ได้มา และไม่เคยใช้หรือแม้แต่ให้ความสนใจในข้อมูลเหล่านั้น พวกเขาจึงกำลังพยายามและเต็มใจอย่างยิ่ง ที่จะทำงานร่วมกับอัยการเพื่อบรรลุข้อตกลงอย่างสันติร่วมกันให้ได้.