วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทคโนโลยีใหม่ Yamaha PJP เพื่อการประชุมทางไกล (Web Conference)

จะเห็นว่าในยุคปัจจุบันมีการประชุมทางไกลแบบเห็นหน้าพูดคุยกันผ่านอินเทอร์เน็ตมากขึ้น หรือที่เรียกว่า  “Web Conference” ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาประชุมหรืออบรมสัมมนา และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้แก่องค์กร 

ระบบ Web Conference ที่รู้จักและใช้งานแพร่หลายในปัจจุบัน อาทิ CAT Conference นิยมใช้ในระดับองค์กรภาครัฐและเอกชน หรือโปรแกรม Skype ที่เป็น freeware ส่วนใหญ่ใช้งานในแบบส่วนบุคคลหรือประชุมจุดต่อจุด (point to point)

เนื่องจากความชัดเจนของเสียงเป็นหัวใจสำคัญของการประชุมทางไกล องค์กรจึงต้องพิถีพิถันเลือกใช้อุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การประชุมทางไกลมีความสะดวกและราบรื่นมากที่สุด Yamaha Corporation ประเทศญี่ปุ่นในฐานะผู้นำเทคโนโลยีด้านระบบเสียงจึงได้คิดค้นและออกแบบลำโพง Conference คุณภาพสูงที่มีไมโครโฟนและระบบตัดเสียงสะท้อนในตัว (Echo Canceller) และใช้งานง่ายเพื่อการใช้งานร่วมกับระบบประชุมทางไกลโดยเฉพาะ

แก้ปัญหาเสียงสะท้อนระหว่างประชุมด้วย Echo Canceller

เสียงสะท้อนในระหว่างการประชุมทางไกล (Tele Conference) มักเกิดขึ้นได้เสมอ (ดูรูปประกอบ) หากต้องการแก้ปัญหานี้จะต้องกำหนดให้ผู้เข้าประชุมทุกคนปิดไมโครโฟนและเปิดเฉพาะผู้ที่ต้องการพูดเท่านั้น ทั้งยังต้องปิดทันทีหลังพูดเสร็จ แต่หากต้องการให้ทุกคนสามารถพูดคุยโต้ตอบกันระหว่างประชุมได้อย่างสะดวก ไม่ต้องคอยเปิด–ปิดไมโครโฟนให้ยุ่งยาก ก็จำเป็นต้องใช้หูฟัง (Headset) หรือมีอุปกรณ์เสริมที่ทำหน้าที่ตัดเสียงสะท้อนหรือเรียกว่า Echo Canceller มาใช้งานร่วมกับระบบประชุมทางไกล ซึ่งคอยทำหน้าที่ตัดเสียงสะท้อนพร้อมๆ กับช่วยรักษาความชัดเจนของเสียงคู่สนทนาทั้งสองฝ่ายให้เป็นธรรมชาติมากที่สุดคุณสมบัติของ Echo Canceller

อุปกรณ์ Echo Canceller ที่ดีมีประสิทธิภาพ นอกจากต้องทำหน้าที่ในการตัดเสียงสะท้อนระหว่างประชุมแล้ว ยังต้องทำหน้าที่อีก 2 ส่วนที่สำคัญ คือ

1. Noise Reduction ช่วยลดเสียงรบกวนจากอุปกรณ์บางอย่างในห้องประชุม เช่น เครื่องโปรเจ็กเตอร์ เครื่องปรับอากาศ ช่วยให้ได้ยินเสียงพูดคุยชัดเจนมากยิ่งขึ้น
2. Full Duplex จะเป็นระบบที่ช่วยให้เสียงไม่ขาดหายระหว่างที่คู่สนทนามีการพูดคุยโต้ตอบกัน

 ระบบไมโครโฟนในตัว (Built-in Microphones)
Yamaha Projectphone (PJP) คือ ลำโพง Conference ที่มีไมโครโฟนในตัว (Built-in Microphones)  เพื่อการรับเสียงที่ดีรอบทิศทาง Yamaha PJP ทุกรุ่นจะมาพร้อมกับไมโครโฟนภายในหลายตัว โดยทำงานในลักษณะของ Digital Signal Processing (DSP) ซึ่งช่วยประมวลเสียงของผู้พูดที่ส่งเข้ามาในไมโครโฟนแต่ละตัวไม่พร้อมกัน แต่ก็สามารถให้เสียงที่กลมกลืนและชัดเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 


ด้วยความหลากหลายของห้องประชุมในปัจจุบัน ผู้ใช้งานจำเป็นต้องเลือกใช้อุปกรณ์เสริมที่เหมาะสมกับห้องประชุมแต่ละประเภท  Yamaha PJP จึงมีรุ่นอุปกรณ์สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ดังนี้

Yamaha รุ่น PJP-10UR (ระยะรับเสียงที่ดี คือ รัศมี 0.5 เมตร ไม่เกิน 1 เมตร)
- สะดวกพกพา และมีน้ำหนักเบา
- มีไมโครโฟนภายใน 3 ตัว เหมาะสำหรับการประชุมกลุ่มย่อย 1-3 คน


Yamaha รุ่น PJP-20UR (ระยะรับเสียงที่ดีคือ รัศมี 1.5 เมตร ไม่เกิน 3 เมตร)
- มีไมโครโฟนภายใน 3 ตัว พร้อมปุ่มควบคุมไมโครโฟนเป็นโซน (Mic zone)
- ต่อพ่วงกันเองได้สูงสุด 4 ตัว สำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่
- เหมาะสำหรับห้องประชุมขนาดเล็กถึงกลาง 3-6 คน


Yamaha รุ่น PJP-50USB
(ระยะรับเสียงที่ดีคือ รัศมี 3 เมตร ไม่เกิน 5 เมตร)
- มีไมโครโฟนภายใน 8 ตัว และลำโพงภายใน 4 ตัว
- ต่อพ่วงกันเองได้สูงสุด 4 ตัวและต่อพ่วงกับลำโพงภายนอกได้ สำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่
- เหมาะสำหรับห้องประชุมขนาดกลาง 5-8 คน


Yamaha รุ่น PJP-EC200

- ใช้งานในห้องประชุมที่มีเครื่องเสียง และไมโครโฟนตั้งโต๊ะพร้อมอยู่แล้ว
- ใช้เชื่อมต่อเข้ากับระบบมิกเซอร์ (Mixer) เครื่องเสียงของห้องประชุม
- เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องประชุมขนาดใหญ่หรือห้องจัดงาน
เช่น ห้องโถงของโรงแรม ห้องจัดงาน Event ต่างๆ ฯลฯ

ปัจจุบัน Yamaha PJP ได้รับความนิยมนำมาใช้ในองค์กรชั้นนำมากมายทั้งในและต่างประเทศ จากรายละเอียดเทคโนโลยีของอุปกรณ์ Yamaha PJP ข้างต้น น่าจะช่วยให้ผู้อ่านได้รับความรู้และความมั่นใจในผลิตภัณฑ์มากทีเดียว และอยากส่งเสริมให้หน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ รวมถึงบุคคลทั่วไปหันมาใช้เทคโนโลยีในการสื่อสารมากขึ้น อาทิ กิจกรรมการประชุมหรืออบรมสัมมนาทางไกล ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายขององค์กรได้อย่างมาก (อ่านรายละเอียด Yamaha PJP เพิ่มเติมได้ที่ www.advanceddigital.co.th) **ติดตามกิจกรรมและร่วมลุ้นของรางวัลทุกเดือนกับ Yamaha PJP ได้ที่ https://www.facebook.com/YamahaPJPThai