วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Trendy Review: ZTE MF70 USB Modem Router

ขณะนี้ อุปกรณ์พกพาที่มีโอกาสเข้ามาข้องเกี่ยวในชีวิตของเรามีเยอะแยะครับ ไหนจะโน้ตบุ๊ก ไหนจะสมาร์ทโฟน ไหนจะแท็บเล็ต แต่ไอ้ครั้นจะหา Internet SIM มาใส่ให้กับทุกตัวก็ใช่ที่ แล้วจะเลือกใช้ Aircard กับโน้ตบุ๊ก พอจะมาใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ก็วุ่นอีก เพราะต้องแยกอุปกรณ์กัน แต่ถ้ามี ZTE MF70 3G USB Modem Router นี่ ปัญหายุ่งยากตรงนั้นจะหมดไป เพราะเจ้านี่ทำหน้าที่เป็นได้ทั้ง Aircard และ 3G MiFi ไว้แชร์อินเทอร์เน็ตให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้ ผ่านทาง WiFi สูงสุดถึง 10 อุปกรณ์พร้อมๆ กันด้วย

แกะกล่องมาดูกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง กับ ZTE MF70

กล่องของ ZTE MF70 3G USB Modem Router นั้น ดูๆ แล้วก็เหมือนพวกกล่อง USB Aircard ทั่วๆ ไปครับ ไม่ได้แตกต่างอะไร ตรงด้านล่างของกล่อง (ที่จำหน่ายโดย เอ.เอส. เทรดดิ้ง ที่เขาให้ผมมารีวิวเนี่ย) จะระบุไว้ด้วยว่ารองรับความถี่ของผู้ให้บริการรายใดบ้าง ... ออกตัวก่อนว่า แม้จะเขียนว่ารองรับของ AIS แต่ต้องเป็น AIS 3G 2100MHz นะครับ ไม่ใช่ 900MHz


อุปกรณ์พวกนี้ ผมมักจะเน้นว่าต้องเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนครับ มันควรจะเป็นแบบ Plug & Play คือ เสียบแล้วก็พร้อมจะใช้งานเลย และ ZTE MF70 ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนครับ ที่เพิ่มมาจากพวก Aircard ทั่วๆ ไปก็คือ มันมี Wall Charger เอามาให้ด้วย อันนี้เอาไว้ใช้เวลาที่จะทำตัวมันให้กลายเป็น MiFi นั่นเอง (แต่เดี๋ยวเรื่องการประยุกต์ใช้ ผมจะพูดถึงในภายหลัง)


เอาเฉพาะตัว ZTE MF70 มาแกะดู ก็จะเห็นว่ามันมีพอร์ต USB เอาไว้เสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ (ใช้งานเป็น Aircard) หรือ จะเสียบกับ Wall Charger หรือ PowerBank เพื่อทำตัวเป็น MiFi ก็ได้ แกะฝาออกมา (แกะไม่ยาก) ก็จะใส่ SIM ขนาดธรรมดาได้ และมีสล็อตใส่ MicroSD card เพื่อทำตัวเป็น Wireless card reader ได้อีกด้วย


ในกรณีใช้เป็น MiFi ถ้าเสียบ Wall Charger อยู่ สัญญาณอาจไปได้ไม่ไกล ZTE เขาเลยเตรียมช่องต่อเสาสัญญาณภายนอก แบบ TS9 เอาไว้ให้ด้วย เพิ่มเสาสัญญาณเข้าไป ก็จะทำให้ส่งสัญญาณไปได้ไกลขึ้นอีก


เวลาพกพาไปนอกสถานที่ กลัวมันหาย ก็ห้อยสายคล้องเอาไว้ได้นะครับ ด้านท้ายของตัว ZTE MF70 มีช่องไว้ให้ร้อยสายคล้องอยู่ทีนี้มาดูสเปกของ ZTE MF70 กันซะหน่อยเป็นไร

•    รองรับ 2G: 850/900/1800/1900MHz (AIS/dtac/truemove H)
•    รองรับ 3G: 850 (dtac/truemove H/My by CAT) และ 2100MHz (dtac/truemove H/AIS/TOT3G)
•    ดาวน์โหลดสูงสุด 21Mbps อัพโหลดสูงสุด 5.6Mbps
•    Plug & Play พร้อม WebUI ใช้เป็น MiFi ได้เลย ไม่ต้องลงไดรเวอร์ (แต่หากจะใช้เป็น Aircard ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ และไดร์เวอร์)
•    รองรับการต่อเสาสัญญาณภายนอกแบบ TS9
•    รองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB สามารถแชร์ข้อมูลผ่านเครือข่ายไร้สาย
•    รองรับทั้ง Windows/Linux/Mac OSX
•    ขนาด 94 มม. x 28.6 มม. x 12.5 มม.
•    หนัก 29 กรัม
ดูๆ ไปแล้ว ก็เป็นอุปกรณ์ที่เพียบพร้อมไปซะเกือบทุกอย่างจริงๆ ครับ เล็ก และเบา พกพาสะดวกมาก ... แต่ที่ขาดไปหน่อยก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ในตัว เพราะโดยส่วนตัวผมมองว่า ถ้าจะทำตัวเป็น MiFi แบบพกพาละก็ มีแบตเตอรี่ในตัวมันจะสะดวกกว่านะ

การใช้งาน ZTE MF70 เป็น Aircard
จะใช้เป็น Aircard ไม่ยากครับ แค่เสียบเข้าไปกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เดี๋ยวก็จะติดตั้งไดร์เวอร์ให้เอง ไม่ต้องไปเสียเวลารันอะไรให้วุ่นวาย ... ติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จะเห็น CD-ROM Drive โผล่มา อันนี้ให้ทำการรัน Autorun.exe ซะหน่อยนะครับ เพื่อให้ทุกอย่างสมบูรณ์ แต่ขั้นตอนสั้นมาก และไม่ต้องตอบคำถามอะไรเลยด้วย การเข้าถึงมันทำง่ายๆ แค่พิมพ์ http://m.home บนบราวเซอร์นี่แหละ ที่เหลือก็แค่ล็อกอินเข้าไป ... การปรับตั้งค่าจริงๆ จะทำผ่าน WebUI ครับ สะดวกดี ทำผ่านบราวเซอร์ได้เลย

การใช้งาน ZTE MF70 เป็น WiFi Router
ถ้าจะใช้งานเป็น WiFi Router หรือจะเรียกว่า MiFi ก็ตามแต่ สามารถทำได้ 3 วิธีหลักๆ ครับ

 


•    อย่างแรกเลยก็คือ เสียบกับ Wall Charger ที่แถมมานั่นแหละ แล้วใช้งานได้เลย แบบนี้ไม่ต้องห่วงเรื่องแบตเตอรี่ แต่มันใช้งานไม่สะดวก เพราะตัว ZTE MF70 ต้องอยู่ติดกับปลั๊กไฟ


•    อย่างที่สอง คือการเสียบเข้ากับพอร์ต USB ของโน้ตบุ๊ก หรือ แท็บเล็ต (ถ้ามี) แล้วใช้กระแสไฟจากพอร์ตนั่นแหละเพื่อทำงาน แบบนี้พกพาไปไหนมาไหนสะดวก แต่มันเสียตรงที่มันไปสูบแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊ก หรือ แท็บเล็ต


•    อย่างสุดท้าย คือเสียบกับ PowerBank ครับ แบบนี้พกพาก็สะดวก และเรื่องแบตเตอรี่ก็ไม่ต้องห่วง หา PowerBank ความจุเยอะๆ มาใช้ซะเลย
จากนั้นก็แค่เชื่อมต่อกับ ZTE MF70 เหมือนกับการเชื่อมต่อ WiFi ทั่วๆ ไปครับ ... หากเป็นการใช้งานครั้งแรก SSID มันก็จะเป็นชื่อ Default ที่ปรากฏบนคู่มือที่มาพร้อมกับเครื่อง ส่วนรหัสเข้า WiFi นั้น แกะฝาดูด้านในเอาครับ


การปรับตั้ง ZTE MF70
ด้วยความที่เจ้านี่เป็น 3G Router เลยทำให้มันมีคุณสมบัติในการปรับตั้งเยอะกว่าพวก Aircard ทั่วๆ ไปครับ แค่เข้าไปที่หน้า WebUI นี่ เราก็จะได้เห็นข้อมูลต่างๆ และการปรับตั้งค่าต่างๆ มากมาย เช่น เห็นว่าเชื่อมต่อมานานแค่ไหนแล้ว และใช้ปริมาณข้อมูลไปแค่ไหน ... สามารถเห็นรายการของอุปกรณ์ที่เข้ามาเชื่อมตัวกับ ZTE MF70 ณ ขณะนั้นได้ด้วย


แน่นอนว่าเจ้านี่รองรับการใช้งาน Phonebook รองรับสูงสุด 350 เบอร์ แบ่งกลุ่มได้ด้วย ... ไม่ได้เอาไว้สำหรับโทรหรอกนะครับ แต่เอาไว้สำหรับส่ง SMS น่ะ


สำหรับใครที่มีความจำเป็นต้องส่ง USSD (Unstructured Supplementary Service Data) ด้วยเหตุผลบางอย่าง (เช่น ถ้าใครใช้ AIS ก็อาจส่งเพื่อขอส่วนลด อะไรแบบเนี้ย) ZTE MF70 ก็รองรับนะครับ แค่ไปที่ Information > USSD แค่นั้นเอง


และเนื่องจากว่าเป็น 3G Router ครับ ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังคือปริมาณการใช้งาน เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้แบบ Unlimited ใช่ไหมล่ะ เจ้า ZTE MF70 นี่เลยมีฟีเจอร์ Data Limit ด้วย เพื่อให้เรากำหนดว่าจะให้ใช้ Data ได้แค่ไหน โดยเลือก Limit ได้ทั้งแบบเป็นจำนวนชั่วโมง หรือเป็น MB และตั้งให้เตือนเราได้เมื่อใช้งานไปแล้วถึงกี่เปอร์เซ็นต์


และเพื่อให้แน่ใจจริงๆ ว่าใช้ไม่เกิน ก็ไปดูที่สถิติได้ครับว่าใช้ไปแล้วเท่าไหร่ และตลอดทั้งเดือนที่ผ่านมาใช้ไปแล้วเท่าไหร่ ... อย่างไรก็ดี นี่เป็นตัวเลขคร่าวๆ นะครับ พอให้รู้เป็นแนวทาง แต่เวลาเช็คจริงๆ ควรยืนยันตัวเลขกับทางผู้ให้บริการอีกที เพราะบางทีมันนับไม่เท่ากันซะงั้น


และท้ายสุด หากใครมี MicroSD card อยากจะแชร์ข้อมูล ก็สามารถใส่เข้าไปในเจ้า ZTE MF70 นี่ เพื่อทำเป็น Wireless card reader ได้ด้วยครับ ... เช่น อาจจะถ่ายรูปบนกล้องมือถือ แล้วจะแชร์ให้เพื่อนๆ ก็สามารถเปิดใช้งานฟังก์ชั่น HTTP Share ได้ด้วย

บทสรุปของการรีวิว ZTE MF70 USB Modem Router
เป็นอุปกรณ์ที่เกือบจะเรียกว่าครอบจักรวาลมาก สำหรับการใช้งาน Mobile Internet เพราะเล่นเป็นได้ทั้ง Aircard และ 3G Router ในตัวเดียวกัน นี่ถ้ามีแบตเตอรี่ในตัวด้วย แล้วใช้งานต่อเนื่องได้ซัก 3-4 ชั่วโมงนะ แหล่มสุดๆ เลย แต่ถึงจะไม่มีแบตเตอรี่ในตัว ถ้าเกิดเราประยุกต์เอามันไปเสียบกับ PowerBank แทน ก็ถือว่าพอได้อยู่ (ลองเลือกตัวที่เบาๆ หน่อย จะได้พกสะดวกๆ ไง)
จุดเด่นของ ZTE MF70 นี่ คือการที่รองรับอุปกรณ์มาเชื่อมต่อผ่าน WiFi ได้สูงสุด 10 ตัว (ปกติพวก MiFi จะได้แค่ 5 ตัว) อันนี้ส่วนหนึ่งเพราะมันถูกออกแบบมาให้ใช้กับ Wall Charger ด้วยแหละ เมื่อพลังไฟอัดมาได้เต็มที่ ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องการรองรับอุปกรณ์จำนวนมาก นอกจากนี้ แม้จะเสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้เป็น Aircard อยู่ ก็ยังสามารถแชร์อินเทอร์เน็ตผ่าน WiFi ไปพร้อมๆ กันได้ด้วย

ขอบคุณ บ.เอ.เอส.เทรดดิ้ง กรุ๊ป จำกัด ที่เอื้อเฟื้อ ZTE MF70 USB Modem Router มาให้ทดสอบครับ ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติม ก็แวะไปที่เว็บไซต์ www.astradinggroup.com หรือโทรเข้า Call Center ที่ 02-372-1900 ได้ครับ สนนราคาค่าตัวอยู่ที่ 2,190 บาทครับ

คงเดช กี่สุขพันธ์
E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://bit.ly/kafaakGPlus
Blog: http://www.kafaak.com